Nổi Bật

Thứ Năm, 15 tháng 6, 2017

Trùng Hướng

Bạn đang tìm nơi học đàn guitar, organ, piano, ukulele…? Nên đọc bài viết này!

Bạn đang tìm nơi học đàn guitar?

Trải dài theo các quận huyện tại TP.HCM ta không quá khó để tìm được một trung tâm học đàn, hay một lớp nhạc nào đó. Nhưng liệu rằng nơi ấy có đáp ứng được những nhu cầu học tập cần thiết của mình hay không? Nói đến điều này thì cần phải hỏi lại rằng:

Bạn đang muốn học điều gì?

Bạn muốn học nhanh hay theo một tiến trình nhất định?

Dĩ nhiên, với những trung tâm khác nhau thì chương trình học và cách thức giảng dạy cũng khác nhau cho nên điều quan trọng là bạn cần biết mình sẽ được học gì ở nơi ấy? Tiếp đến là tìm hiểu xem cách dạy của người ta như thế nào?

Người thầy trên lớp và người thầy “sách”

Bạn đang muốn học đàn guitar, organ, piano, ukulele… mà trước giờ bạn chưa biết gì về nhạc lý cũng như chưa từng chơi đàn?

Với giai đoạn này thì bạn nên tìm một lớp học đàn guitar, organ, piano, ukulele… căn bản để có những kiến thức nền tốt cho việc học nhạc cụ của mình. Song song với việc học đàn trên lớp, ở nhà bạn cũng nên tìm thêm một số cuốn sách hướng dẫn về nhạc lí để đọc thêm. Có như vậy bạn sẽ học và hiểu rất nhanh những kiến thức trên lớp nhạc đã được học mà không phải mất nhiều thời gian với nó.

Những tựa sách bạn nên tìm đọc:

 
nhạc lý
Nhạc lý căn bản của tác giả: Ngô Ngọc Thắng biên soạn
(Sử dụng để tham khảo với: Học đàn guitarHọc đàn OrganHọc đàn PianoHọc đàn Ukulele )
 
nhạc lý
Nhạc lý nâng cao của tác giả: Ngô Ngọc Thắng biên soạn
(Sử dụng để tham khảo với: Học đàn guitarHọc đàn OrganHọc đàn PianoHọc đàn Ukulele )
 
 
nhạc lý
Nhạc lý căn bản & nâng cao
(Sử dụng để tham khảo với: Học đàn guitar, Học đàn Organ, Học đàn Piano, Học đàn Ukulele )
 
30 phút biết đàn

Mỗi loại nhạc cụ khác nhau cho chúng ta những cách chơi cũng khác nhau, thế nên bạn cần nhận định trước rằng mình thích học loại nhạc cụ nào và nên chỉ học nó thôi cho đến khi thành thạo.

Như ông bà ta ngày xưa có câu “Vạn sự khởi đầu nan” nó đúng với trong mọi việc và học đàn cũng không là ngoại lệ. Bước đầu làm quen với đàn bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn. Cái khó lớn nhất đó là làm sao để điều khiển những ngón tay làm theo ý mình, đặt đúng phím và di chuyển nó theo những quy luật của âm nhạc. Với những môn học như đàn guitar, bass... việc học nó càng khó khăn hơn khi bạn phải dùng những đầu ngón tay yếu ớt và mềm mỏng của mình để bấm thật mạnh trên dây đàn, chỉ nghe nói không là bạn cũng đã cảm nhận được cái khó của nó.

Đừng mơ đến những "phép màu" như “7 ngày biết đàn”, hay thậm chí là “30 ngày biết đàn”, đó chẳng qua là những câu chào mời hấp dẫn để bạn mua sách hay những lời có cánh của các trung tâm dạy nhạc để bạn có thêm động lực học chứ bản chất thì không phải vậy. Có thể gọi là “biết đàn” nhưng ở mức độ nào và biết tới đâu? Bấm vài nốt cơ bản cho một buổi tập thì cũng có thể gọi là biết đàn, vậy nên cũng có thể gọi là “30 phút biết đàn” nhưng là biết đàn vài nốt.

Từ từ mà bước... nhưng cần bước mỗi ngày

Học đàn guitar, ukulele, organ, piano... và bất kỳ loại nhạc cụ nào khác đều cần sự kiên trì luyện tập mỗi ngày. Có câu "Thiên tài là sự kiên nhẫn lâu dài của trí tuệ". Việc học đàn cũng vậy, nó cần được trau dồi từng ngày cho đến một lúc nào đó bạn cũng sẽ làm được như bất kỳ ai khác.

 
hoc guitar
 

Sự khó khăn của những ngày đầu học đàn guitar


Những ngày đầu học đàn, hầu hết mọi người đều cảm thấy rất khó khăn. Nhất là với môn học đàn guitar, bạn sẽ phải dùng những đầu ngón tay yếu ớt và nhạy cảm của mình để bấm trên những dây đàn bằng thép - đau nhói. Tiếp đến là sự kết hợp phi thường của: tay phải móc dây, tay trái bấm nốt, mắt nhìn bản nhạc, miệng hát, chân giữ nhịp,.. chỉ tới đây thôi là đã thấy sự khó khăn của việc học đàn guitar. Những môn học nhạc cụ khác cũng vậy, có thể sẽ dễ dàng hơn là bấm trên những phím đàn mềm mại, không còn cảm giác đau tay nữa, nhưng thay vào đó là một sự khó khăn khác là những bài tập với sự vận động cao của não phải khiến bạn cũng thấy phức tạp không kém.

Khó khăn là vậy, nhưng học đàn tạo cho ta cảm giác thích thú hơn các môn học khác rất nhiều. Nó mạng lại cho người học sự thư giản, niềm vui, hay những cung bậc cảm xúc khác nhau được mang đến từ những gia điệu nhạc hay những ca từ đầy ý nghĩa.

Với đối tượng người học là các bạn nhỏ, việc học đàn không chỉ mang lại những lợi ít về giải trí như trên, mà nó còn góp phần phát triễn trí não qua những bài luyện tập tuyệt vời giúp não bộ nhạy bén qua những phản xạ về nốt, về tiết nhịp trên bản nhạc.

Ngoài ra việc học nhạc, học đàn còn giúp hình thành nhân cách, giáo dục nhân cách thông qua những ca từ. Nó cho ta cái nhìn tích cực về cuộc sống, con người và mọi điều xung quanh. Là sợi dây vô hình gắn kết còn người lại với nhau, là bước đệm cho những thành công và còn hơn thế nữa.

Việc học đàn, học nhạc tuy khó khăn là vậy, nhưng những lợi ích mà nó mang lại cho người học thì chắc hẳn ai cũng đã biết. Bỏ ngoài những mục đích về việc học để được gì, và làm được gì thì trong mỗi người học cũng cần có sự kiên trì nhất định. Tới đây việc thành công hay không chỉ còn là yếu tố thời gian.

Ta không nên quá nóng vội để trở thành như một ai đó là "thần tượng", vì nên biết rằng để làm được vậy họ cũng phải trải qua không ít khó khăn và có khi đó là sự đánh đổi cho niềm đam mê của mình. Bạn cũng sẽ làm được vậy nên hãy "Từ từ mà bước... nhưng cần bước mỗi ngày".
Tác giả bài viết: Hạ Thu

Subscribe to this Blog via Email :
Previous
Next Post »